Giới thiệu về trường THPT Trần Phú

Địa chỉ: Xóm Tân Sơn – Cúc Đường – Võ Nhai – Thái Nguyên
ĐT: 0208.3829. 030

1. Lịch sử thành lập nhà trường

Trường THPT Trần Phú được thành lập ngày 01/07/2003, ban đầu trường được đặt tên là trường THPT Cúc Đường theo quyết định số 1659/QĐ-UB ngày 21/7/2003 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Đến ngày 26/12/2005 UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2959/QĐ-UBND đổi tên trường THPT Cúc Đường thành trường THPT Trần Phú.

Khi mới thành lập, trong 2 năm học năm học 2003 – 2004; 2004-2005, trường  chỉ có 6 lớp với hơn 300 học sinh học nhờ tại trường THPT Võ Nhai. Đến năm học 2005 – 2006, trường đi vào hoạt động với 10 lớp (3 lớp 12, 3 lớp 11 và 4 lớp 10) với tổng số học sinh là 514 em, đến nay trường luôn duy trì ổn định quy mô với 15 lớp học.

2. Vị trí địa lí, đặc điểm kinh tế, chính trị, xã hội địa phương

Trường THPT Trần Phú đóng trên địa bàn xóm Tân Sơn, xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, là khu vực cửa ngõ của 6 xã phía Bắc huyện Võ Nhai gồm: Cúc Đường, Vũ Chấn, Nghinh Tường, Sảng Mộc, Thượng Nung, Thần Sa. Các xã thuộc khu vực này đều là các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, có trên 90% người dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Vì vậy, đời sống vật chất, kinh tế của nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao, mặt bằng dân trí hạn chế.

3. Đặc điểm nhà trường

Trường THPT Trần Phú là đơn vị sự nghiệp công lập hạng 2

• 3.1.Về cơ sở vật chất

Diện tích: 21.240.8 m2

Phòng lớp học: 20, Phòng học bộ môn: 06, Phòng làm việc: 05, 18 phòng nội trú giáo viên, 13 phòng nội trú học sinh, 01 nhà ăn tập thể với sức chứa 200 chỗ ngồi cho học sinh.

Trang thiết bị dạy học được trang bị tương đối đầy đủ và hiện đại như: trên 60 máy tính có kết nối wifi, internet, 16 máy chiếu, thiết bị các phòng làm việc, phòng thực hành, phòng thí nghiệm… và nhiều các trang thiết bị khác.

Khuôn viên cây xanh xanh, sạch, đẹp.

Công trình vệ sinh đầy đủ, đảm bảo phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

• 3.2.Đội ngũ: Tổng biên chế 43 (Trong đó: Cán bộ quản lí: 03; giáo viên, Giáo viên: 35, Nhân viên: 05). 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt tiêu chuẩn về trình độ đào tạo (trong đó trình độ trên chuẩn: thạc sĩ 11/38 chiếm tỉ lệ 28,9%; Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh 11/38 chiếm 28.9%; Trình độ lí luận chính trị: cao cấp 01 đồng chí, trung cấp 03 đồng chí; 22/43 đồng chí là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam chiếm 51.2%).
  • 3.3.Học sinh

Tổng số 15 lớp (Khối 12: 5, Khối 11: 5, Khối 10: 5) trên 98% học sinh nhà trường là người dân tộc thiểu số như: Mông, Tày, Nùng, Cao Lan, Dao… Nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trên 30% gia đình học sinh có thẻ hộ nghèo.

• 3.4.Các tổ chức đoàn thể.
  • Chi bộ đảng: Chi bộ đã lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, các mục tiêu công tác chuyên môn, thực hiện đúng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, làm tốt công tác vận động quần chúng, đoàn kết xây dựng tập thể thành một khối thống nhất. Chi bộ luôn được công nhận là cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Hiện nay, Chi bộ có 22 đảng viên chiếm tỷ lệ 51.2%. Nhiều đồng chí đảm nhiệm các cương vị chủ chốt trong nhà trường, các đoàn thể và tổ chuyên môn. Chi bộ luôn luôn xứng đáng với sự tin yêu của tập thể sư phạm nhà trường.
  • Công đoàn: Ngay sau khi trường đi vào hoạt động (tháng 9 năm 2005), Ban chấp hành lâm thời Công đoàn được thành lập gồm có 3 thành viên. Ban đầu có hơn hai mươi công đoàn viên, đến nay công đoàn trường THPT Trần Phú đã có 43 công đoàn viên và sinh hoạt ở 4 tổ công đoàn. Cùng với sự phát triển về số lượng công đoàn viên và đáp ứng với các hoạt động ngày càng phong phú của các hoạt động công đoàn, Ban chấp hành công đoàn cũng phát triển về số lượng và chất lượng,  hiện nay BCH Công đoàn trường có 5 đồng chí, nhiệm vụ tổ chức chỉ đạo các hoạt động công đoàn, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động. Công đoàn cơ sở 5 lần được BCH công đoàn ngành tặng giấy khen.
  • Đoàn thanh niên: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Trần Phú được thành lập năm 2005, sau gần 13 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn trường luôn thể hiện hiện tinh thần đoàn kết, xung kích đi đầu, chủ động, sáng tạo, linh hoạt vượt mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Trải qua nhiều thế hệ, đến nay, có thể nói đoàn trường đã khẳng định được vai trò xung kích, tình nguyện trong nhiều hoạt động bổ trợ giáo dục học sinh toàn diện, xứng đáng là tổ chức tập hợp thanh niên, bồi dưỡng rèn luyện kỹ năng sống và lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên học sinh. Ban chấp hành đoàn trường gồm 15 đồng chí, trực tiếp chỉ đạo điều hành mọi hoạt động và phong trào đoàn, toàn trường có 386 đoàn viên sinh hoạt ở 16 chi đoàn. Những thành tích vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Trần Phú;  04 lần được TW đoàn tặng Bằng khen; 01 lần được Tỉnh đoàn tặng cờ; 08 lần được Tỉnh đoàn tặng băng khen, Giấy khen; Ban ATGT tặng giấy khen năm 2010; Đoàn trường liên tục đạt danh hiệu Cơ sở đoàn vững mạnh. Nhiều cá nhân được TW đoàn, tỉnh đoàn tặng Bằng khen, huyện đoàn tặng giấy khen.
  • Chữ thập đỏ: Hội CTĐ cơ sở làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện, hỗ trợ học sinh khó khăn vươn lên trong học tập. Hội chữ thập đỏ nhà trường 02 lần được TW hội tặng Bằng khen, 01 lần được UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thanh thiếu niên chữ thập đỏ.
    • 3.5.Các hoạt động khác:

Từ khi thành lập tới nay trường liên tục đạt danh hiệu thi đua: Tập thể lao động tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh Thái Nguyên và Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, trường luôn tổ chức và tham gia tốt các hoạt động khuyến học, khuyến tài, nhân đạo từ thiện….

Trường THPT Trần Phú luôn thực hiện tốt, có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động do ngành phát động, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Năm 2020 : 5.942